Tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm bằng thảo dược

Một trong rất nhiều cách giúp tăng cường miễn dịch cho tôm thường được bà con áp dụng là sử dụng thảo dược. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp tăng cường hệ miễn dịch cho tôm này nhé!

Tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm bằng thảo dược

Tại sao nên sử dụng thảo dược để tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm?

Như chúng ta đã biết, thảo dược là các loại cây cỏ trong tự nhiên, thường được dùng với mục đích phục vụ các vấn đề liên quan đến y học. Đối với nuôi trồng thủy sản, thảo dược đã được sử dụng trong quá trình nuôi tôm từ lâu – thời điểm thuốc kháng sinh, các loại hóa chất còn chưa phổ biến và chi phí cao.

Với sự phát triển không ngừng của ngành nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung thì việc sử dụng kháng sinh, hóa chất dần phổ biến hơn. Từ đó cũng dẫn đến các hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường sống và khả năng miễn dịch của tôm nuôi.

Dư lượng thuốc kháng sinh có thể tạo điều kiện cho việc phát triển của các vi khuẩn kháng mầm bệnh và kháng thuốc, đồng thời con người cũng sẽ có thể nhiễm vi khuẩn của thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đi cùng với đó là việc phát triển hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh được mở rộng khiến cho mật độ nuôi dày, chất lượng nước kém, nhiệt độ môi trường cao.

Chính những tác hại của việc sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất đã hướng người nuôi tôm đến việc sử dụng các chế phẩm sinh học (men vi sinh) và thảo dược tự nhiên trong nuôi tôm bởi các lợi ích mà thảo dược mang lại an toàn cho tôm nuôi, con người và môi trường:

  • Tôm không gặp phải tình trạng bị chậm lớn.
  • Hệ tiêu hóa của tôm khỏe mạnh hơn.
  • Các chức năng sinh lý và sinh hóa của tôm hoạt động bình thường.
  • Tôm khỏe mạnh hơn, màu sắc tôm tươi sáng hơn.
  • Môi trường nước nuôi tôm lý tưởng, kiểm soát được sự phát triển của các mầm bệnh.
Tôm nuôi sử dụng men vi sinh và thảo dược giúp tôm tăng cường hệ miễn dịch và đem lại năng suất cao.
Tôm nuôi sử dụng men vi sinh và thảo dược giúp tôm tăng cường hệ miễn dịch và đem lại năng suất cao.

Các loại thảo dược giúp tôm tăng cường khả năng miễn dịch

Sau đây là những thảo dược phổ biến, dễ tìm và cực kỳ hiệu quả trong việc giúp tôm có một khả năng miễn dịch tốt:

– Tỏi:

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc với tất cả các gia đình tại Việt Nam. Trong tỏi có chứa một hàm lượng chất Allin, đây là một dạng axit hữu cơ mà khi bị đập dập sẽ kết hợp với Alliinase có trong tỏi, tạo thành Allicin. Với chất Allicin này sẽ giúp tôm kháng khuẩn, kháng nấm hiệu quả.

Tỏi là thảo dược giúp tôm kháng khuẩn, kháng nấm và điều trị bệnh.
Tỏi là thảo dược giúp tôm kháng khuẩn, kháng nấm và điều trị bệnh.

Ngoài Allicin, tỏi chứa chất Diallyl Disulfide với tác dụng nhanh và mạnh hơn cả 2 dòng kháng sinh đang được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm thẻ chân trắng là Erythromycin, Ciprofloxacin.

Không chỉ dừng lại như một thảo dược giúp kháng khuẩn, tỏi còn có tác dụng trực tiếp trong điều trị một số nội ký sinh trùng như sán, giun kim hay các bệnh nấm. Tỏi giúp kích thích quá trình thực bào, đại thực bào và khả năng miễn dịch tự nhiên cho tôm nhờ hoạt tính kháng vi khuẩn gram âm, gram dương, kháng virus, kháng nấm.

Bà con có thể bổ sung tinh dầu tỏi vào ao tôm trong quá trình nuôi để giúp tôm tăng các chỉ số có lợi như hồng cầu, lượng Hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu. Đồng thời với các tác dụng như đã nêu, bà con sẽ chủ động hơn trong việc tăng khả năng miễn dịch và phòng bệnh cho tôm. Xem thêm: Phòng chữa bệnh cho tôm bằng tỏi >>>

– Cây diệp hạ châu (cây chó đẻ):

Cây Diệp hạ châu hay còn có một tên gọi quen thuộc khác là cây chó đẻ răng cưa. Hợp chất được chiết xuất từ loại cây này sẽ gồm Niranthin, Hypophyllanthin, Phyllanthin, Hypophyllanthin, Phyllanthin. Các chất này đã được các nhà khoa học chứng minh khả năng ức chế DNA Polymerase ở virus.

Bà con có thể sử dụng sản phẩm từ cây diệp hạ châu để giúp tôm phòng ngừa bệnh đốm trắng, hoại tử gan cấp tụy cấp cho tôm trong suốt vụ nuôi của mình. Thông thường liều dùng diệp hạ châu phổ biến sẽ là 8g/kg thức ăn/ ngày.

Cây thảo dược Diệp hạ châu (cây chó đẻ).
Cây thảo dược Diệp hạ châu (cây chó đẻ) có tác dụng phòng bệnh đốm trắng, gan tụy cấp trên tôm.

– Cây trâm bầu:

Không chỉ ứng dụng đối với nuôi tôm, cây trâm bầu (Combretum quadrangulare) còn được biết đến là một loại thảo dược có khả năng chữa được nhiều loại bệnh với cả con người.

Chiết xuất từ các bộ phận của cây trâm bầu như hạt, lá giúp ức chế hiệu quả tác động của một số loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho tôm như: Aeromonas hydrophila, Edwardsiella ictaluri và Vibrio parahaemolyticus. Dịch từ cây trâm bầu còn giúp kháng vi khuẩn A. hydrophila; E. ictaluri và V. parahaemolyticus, ký sinh trùng.

Thảo dược trâm bầu.
Thảo dược trâm bầu giúp tôm kháng vi khuẩn, ký sinh trùng.

– Cây trà xanh:

Qua các nghiên cứu và chứng minh của các nhà khoa học đã cho thấy trong chiết xuất từ cây trà xanh (Camellia Sinensis) có chứa các chất dinh dưỡng thực vật khả dụng sinh học. Kết hợp với chiết xuất Catechin từ trà xanh, nó có thể giúp bảo vệ cho tôm nuôi khỏi sự bùng phát của hội chứng bệnh đốm trắng do virus (WSSV) và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND).

Lá trà xanh là thảo dược giúp tôm phòng bệnh đốm trắng.
Lá trà xanh là thảo dược giúp tôm phòng bệnh đốm trắng.

– Cây dành dành:

Chiết suất từ quả của cây dành dành (Gardenia jasminoides) có chứa một hợp chất hoạt tính sinh học có tên Genipin. Hợp chất này giúp làm chậm quá trình phát triển và sao chép của vi khuẩn WSSV trong môi trường nuôi cấy và giảm khả năng lây nhiễm bệnh của virus.

Thảo dược dành dành giúp tôm phòng bệnh WSSV.
Thảo dược dành dành giúp tôm phòng bệnh WSSV.

– Tảo:

Các loại tảo cũng có khả năng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm như:

  • Chiết xuất Polycaccharidens từ tảo xanh Ulvans kích thích miễn dịch cho tôm ăn
  • Chiết suất Fucodin, một hợp chất hoạt tính sinh học có trong tảo biển Sargassum spp và Cladosiphon okamuranus. Fucodin có khả năng kích thích các phản ứng miễn dịch phòng vệ của tôm. Từ đó giúp tôm nuôi có khả năng chống lại bệnh đốm trắng.
Tảo biển Sargassum.
Tảo biển Sargassum có khả năng giúp tôm phòng bệnh đốm trắng.

– Nấm men:

Các loại nấm men cũng được xem như thảo dược giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm:

  • Chiết suất từ nấm men biển Candida Aquaetextoris S527, đây là một loại nấm men có trong khẩu phần ăn của tôm sau khi tiếp xúc với WSSV. Nó sẽ hoạt động như một chất kích thích miễn dịch và cải thiện khả năng sống sót của tôm.
  • Chiết xuất từ nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng nhờ chứa nhiều hợp chất giúp cải thiện phản ứng miễn dịch ở tôm.
Nấm men Saccharomyces cerevisiae.
Nấm men Saccharomyces cerevisiae giúp tăng cường miễn dịch cho tôm.

Vậy là trong bài viết này Biogency đã giới thiệu đến bà con một vài loại thảo dược phổ biến giúp tăng cường miễn dịch cho tôm. Ngoài những loại thảo dược này cũng còn rất nhiều thảo dược khác như cỏ chỉ, cỏ hôi, cỏ mực, chiết xuất lá sầu riêng, chiết xuất bầu nâu,..v…v…. bà con có thể nghiên cứu thêm.

Song song với sử dụng các loại thảo dược để tăng sức đề kháng cho tôm thì cần đảm bảo được môi trường nước nuôi tôm được lý tưởng cho tôm phát triển. Để đảm bảo được điều này bà con cần bổ sung thêm các men vi sinh chuyên dùng trong nuôi tôm. Cụ thể hơn, bà con có thể liên hệ đến Biogency – Đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp sinh học trong nuôi tôm để nhận được tư vấn về quy trình sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả cho cả mùa vụ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thảo dược hay men vi sinh trong quá trình nuôi tôm bà con hãy gọi đến số HOTLINE 0909 538 514. Các kỹ sư thủy sản của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Cây phèn đen và tác dụng điều trị bệnh phân trắng cho tôm